วันตรุษจีน จะมีชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ โดยมักจะนำไก่หรือเป็ด
มาปรุงเป็นของไหว้ โดยมีการจับจ่ายซื้อของกันเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง เพิ่มความปลอดภัยจากการเกิดโรคไข้หวัดนก มีหลักปฏิบัติง่ายๆ คือ เลือก หลีก ล้าง ได้แก่ เลือกบริโภคเนื้อไก่ เป็ด และไข่ที่ปรุงสะอาด หลีกเลี่ยงนำสัตว์ปีกที่ป่วย มีอาการหงอย ซึม ขนยุ่ง หรือป่วยตาย มาประกอบเป็นอาหาร ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังสัมผัสสัตว์หรือสิ่งคัดหลั่งของสัตว์
----เลือก เป็ด ไก่ เลือกตูดสดใหม่ เนื้อไม่มีสีคล้ำ ผิวหนังหรือเครื่องในไม่มีจ้ำเลือด
ไข่ ไม่มีมูลติดเปื้อนที่เปลือกไข่
-----หลีกเลี่ยง ไม่นำสัตว์ปีกที่ป่วยหรือป่วยตายมาประกอบอาหารเด็ดขาด
------ล้างมือ ควรล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ทุกครั้ง โดยเฉพาะหลังจากสัมผัสสัตว์ปีก
------------------------------------------
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น